Tin Khoáng Sản
 • Đưa nước sạch về vùng nông thôn Cà Mau

  18/10/2013 08:50:24 AM

  Hàng ngàn hộ dân ở vùng nông thôn Cà Mau rất phấn khởi khi chứng kiến ngày càng nhiều công trình nước sinh hoạt "mọc lên" tại các xã vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh. Chỉ cách đây vài năm, người dân xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) còn thiếu nước ngọt sinh hoạt vào mùa khô hạn. Để có nguồn nước nấu ăn, tắm giặt… người dân nơi đây nhọc nhằn dùng xuồng đi mua nước về sử dụng, có hộ dân mua nước với giá cao 40.000-60.000 đồng/m3. Năm 2013, xã Khánh Bình Tây Bắc được tỉnh đầu tư khoảng 4 tỷ đồng xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn với công suất 10m3/giờ.

   

  Hàng ngàn hộ dân ở vùng nông thôn Cà Mau rất phấn khởi khi chứng kiến ngày càng nhiều công trình nước sinh hoạt "mọc lên" tại các xã vùng sâu, vùng xa xôi hẻo lánh. Chỉ cách đây vài năm, người dân xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời (Cà Mau) còn thiếu nước ngọt sinh hoạt vào mùa khô hạn. Để có nguồn nước nấu ăn, tắm giặt… người dân nơi  đây nhọc nhằn dùng xuồng đi mua nước về sử dụng, có hộ dân mua nước với giá cao 40.000-60.000 đồng/m3. Năm 2013, xã Khánh Bình Tây Bắc được tỉnh đầu tư khoảng 4 tỷ đồng xây dựng hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn với công suất 10m3/giờ.    

  Anh Phạm Văn Hường, xã Khánh Bình Tây Bắc vui mừng nói: Từ khi hệ thống cấp nước này đưa vào sử dụng, gia đình tôi cùng với hàng trăm hộ dân trong xã được thụ hưởng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, không còn phải vất vả đi đổi nước, mua nước trong mùa khô hạn như trước nữa.    

  Anh Trần Văn Tiến, một người dân ở cùng xã cũng phấn khởi cho biết: Khi người dân nơi đây được tiếp cận với nguồn nước hợp vệ sinh thì mọi người sẽ từ bỏ thói quen sử dụng nước sông, nước ao phục vụ nhu cầu thiết yếu nấu ăn, tắm giặt hàng ngày, để phòng tránh tình trạng ngộ độc và dịch bệnh xảy ra ảnh hưởng đến sức khỏe.    

  Khánh Bình Tây Bắc là một xã nằm ven biển Tây nên nguồn nước ngầm nhiều nơi cũng bị nhiễm mặn, khoang giếng nước nhiều tốn kém nhưng không thể sử dụng được. Đây là nguyên nhân dẫn đến nguồn nước ngọt thường bị khan hiếm cục bộ vào mùa khô hạn kéo dài. Ông Nguyễn Thanh Thủy, Chủ tịch UBND xã Khánh Bình Tây Bắc, huyện Trần Văn Thời cho biết: Trước yêu cầu bức xúc về nước sinh hoạt của người dân, chính quyền địa phương đã kết hợp Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường tỉnh tiến hành khảo sát chọn vị trí phù hợp để triển khai xây dựng thêm hai công trình nước sinh hoạt nông thôn tại ấp 2 và ấp 3, với nguồn vốn đầu tư khoảng 10 tỷ đồng.    

  Kể từ năm 1999 đến nay, tỉnh Cà Mau đã sử dụng vốn Trung ương và địa phương lên đến hàng ngàn tỷ đồng đầu tư xây dựng được hơn 250 hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn. Riêng trong năm 2013, tỉnh Cà Mau đã xây dựng hoàn thành đưa vào sử dụng 7 công trình nước sạch tập trung, với quy mô cung cấp nước sạch cho 100-150 hộ dân/hệ thống mạng cấp nước. Bên cạnh đó, hệ thống nhà máy cung cấp nước sinh hoạt đô thị ở tỉnh Cà Mau cũng được đầu tư nâng cấp ngày càng mở rộng quy mô, nâng công suất cung cấp nước hiện nay đạt bình quân gần 20 triệu m3/năm, có hơn 50.000 hộ dân đô thị được sử dụng nguồn nước sinh hoạt đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc gia.    

  Tỉnh Cà Mau tiếp tục tranh thủ các nguồn vốn trong và ngoài nước để sớm triển khai thực hiện dự án xây dựng các công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn. Hiện nay, tỉnh đang gấp rút triển khai thực hiện dự án đầu tư xây dựng 5 công trình hệ thống cấp nước sinh hoạt nông thôn tại các huyện: Thới Bình, U Minh, Trần Văn Thời, Phú Tân và Thành phố Cà Mau. Nguồn vốn thực hiện dự án trị giá 90 tỷ đồng do Ngân hàng Thế giới tài trợ cùng với vốn đối ứng của tỉnh Cà Mau. Dự án trên sẽ được tỉnh dự kiến khởi công xây dựng vào giữa tháng mười một năm nay và hoàn thành đưa vào sử dụng trong năm 2014, với quy mô cung cấp nước sinh hoạt cho khoảng 4.000 hộ dân tại các xã vùng sâu, vùng đặc biệt khó khăn.    

  Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Giám đốc Trung tâm Nước sạch và Vệ sinh Môi trường thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Cà Mau nhận định: Việc quan tâm đầu tư xây dựng công trình cấp nước sinh hoạt nông thôn sẽ góp phần giải quyết cơ bản tình trạng thiếu nước sạch sinh hoạt và sản xuất của người dân vùng nông thôn, thúc đẩy nhanh việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Hơn 78% hộ dân ở nông thôn Cà Mau được tiếp cận với nguồn nước sinh hoạt là số liệu minh chứng cho sự nỗ lực của Trung ương và địa phương trong việc quan tâm đầu tư xây dựng các công trình nước cấp nước sinh hoạt nông thôn trên địa bàn tỉnh. Tỉnh phấn đấu đến năm 2015 sẽ đạt tỷ lệ 45% hộ dân nông thôn Cà Mau được sử dụng nước sạch theo tiêu chuẩn quy định của Bộ Y tế.

         Kim Há   

What is going on at iWebtoday®

57 seconds ago someone from California sent us a message...

13 minutes ago project files for someone from Mauritius were delivered!

22 minutes ago someone from Germany started a chat session...

23 minutes ago a project for someone from Germany got done!

39 minutes ago someone from Canada asked a question...

44 minutes ago someone from United Kingdom got excited about our service!

2,156,833+

phone selled

721,600+

customers

553,129+

orders

4

office

We want to be a part of your team – Learn more about our team

Yahoo Messenger
Yahoo Messenger
Yahoo Messenger

CTY TNHH NAM ĐẠI VIỆT

I1/5, Đường Nguyễn Ái Quốc, KP.6, P.Trung Dũng, TP. Biên Hòa, Đồng Nai
Phone: (061) 8. 820.589 - Fax: (061) 8 .820.599
Hotline: 0903.30.66.80. Mr Khanh.
Email: khanhksmn@yahoo.com or namdaivietgroup@gmail.com

thiet ke nha

Thiet ke nha dep

Mau thiet ke nha dep

thiet ke nha dep

Cong ty xay nha uy tin

cong ty thiet ke nha dep

Mau thiet ke nha dep tai tphcm

thiet ke biet thu dep

mau thiet ke nha pho mat tien 7m

Mau thiet ke nha dep

Cong ty thiet ke nha dep sai gon

nha pho dep

thi cong nha xuong

biet thu dep

thiet ke noi that

Nem cao su gia re tai tphcm

Tu sat quan ao gia re

Nem cao su gia re

Ruot goi gia re tai tp hcm

thi cong nha xuong gia re

thiet ke noi that chung cu